Lệnh tạm ngừng nhập tôm sống hết hiệu lực, Australia ra điều kiện nhập khẩu mới

 

Australia thông báo Lệnh tạm ngừng nhập khẩu đối với mặt hàng tôm chưa nấu chín sẽ hết hiệu lực từ ngày 06/7/2017

Bên cạnh đó, các điều kiện nhập khẩu chặt chẽ hơn sẽ được áp dụng từ ngày 07/7 nhằm đảm bảo hoạt động thương mại an toàn đối với tôm và các sản phẩm tôm.

Cụ thể, các điều kiện nhập khẩu mới này áp dụng đối với các sản phẩm sau: Tôm bóc vỏ chưa nấu chín (trừ phần đuôi và đốt vỏ cuối tiếp giáp đuôi được giữ lại); Tôm bóc vỏ chưa nấu chín được đánh bắt tự nhiên ở Australia và chế biến ở nước ngoài (chỉ trừ phần đuôi và đốt vỏ cuối được giữ lại); Tôm bóc vỏ chưa nấu chín đã qua tẩm ướp (chỉ trừ đuôi và đốt vỏ cuối được giữ lại).

Tuy nhiên, hoạt động thương mại đối với các sản phẩm trên sẽ chỉ được tái thiết lập sau khi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu xác nhận với phía Úc việc nước xuất khẩu đó có thể đáp ứng các điều kiện nhập khẩu mới.

Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước đối tác để có thể tái thiết lập hoạt động thương mại an toàn trong thời gian nhanh nhất có thể và sẽ có các thông báo cập nhật về việc này.

Ngoài ra, trong những ngày tới, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia sẽ liên hệ trực tiếp với từng doanh ngiệp nhập khẩu bị ảnh hưởng của lệnh tạm ngừng trước đây để hướng dẫn các doanh nghiệp nhập khẩu liên quan đến giấy phép nhập khẩu trong thời gian tới.

Trường hợp giấy phép nhập khẩu hết hạn sau khi lệnh tạm ngừng nhập khẩu được dỡ bỏ, cơ quan này sẽ cấp lại giấy phép nhập khẩu mới cho doanh nghiệp nhập khẩu sau khi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu xác nhận có thể đáp ứng các điều kiện nhập khẩu tăng cường.

Tất cả các sản phẩm tôm chưa nấu chín thuộc diện bị áp dụng lệnh tạm ngừng nhập khẩu trước đây sẽ được kiểm tra về bệnh đốm trắng (WSSV) tại Phòng Kiểm nghiệm y tế động vật Australia (AAHL) trước khi được đưa ra lưu hành tại thị trường. Các sản phẩm tôm bị phát hiện dương tính với bệnh đốm trắng sẽ phải được tái xuất, hủy bỏ hoặc nấu chín. Các sản phẩm tôm có kết quả âm tính với bệnh đốm trắng sẽ không phải chịu các biện pháp xử lý an toàn sinh học.

Theo Nguyễn Hương – Báo Công Thương điện tử